Có thể nói, đũa là vật dụng, dụng cụ ăn uống không thể thiếu trong mỗi bữa ăn người Việt. Tuy nhiên, phần lớn chúng ta lại thường có thói quen sử dụng đũa đến khi hỏng mới thay đũa mới. Vậy bao lâu nên thay đũa một lần để an toàn sức khỏe?

Vậy bao lâu nên thay đũa một lần để đảm bảo sức khỏe?

Theo nhiều nghiên cứu thì sử dụng đũa quá lâu sẽ dễ bị vi khuẩn bám và thậm chí ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và ảnh hưởng sức khỏe. Bao lâu nên thay đũa một lần phụ thuộc vào hạn sử dụng mà nhà sản xuất đã tính toán cho sản phẩm.

Với đũa nhiều nhà sản xuất đưa ra hạn là 3-6 tháng, tuy nhiên với một số sản phẩm đũa gỗ cao cấp hơn, với kỹ thuật xử lý cao, hạn sử dụng có thể kéo dài từ 1-2 năm.

Tuy nhiên thông thường chúng ta khó có thể biết được đũa đã sử dụng bao lâu. Lúc này hãy để ý tới tình trạng sản phẩm để xác định xem có cần thay đũa gỗ cho gia đình bạn không. Bạn hãy để ý tới tình trạng đổi màu, bị nứt hoặc tróc sơn, hỏng trên sản phẩm, tình trạng nấm mốc trắng trên thân đũa. Nếu như chưa đến nửa năm và tần suất sử dụng đũa nhiều thì tình trạng đũa nứt hoặc bị thay màu vẫn có thể xảy ra, tình trạng này sẽ là một điều kiện tốt để vi khuẩn, nhất là ecoli sinh sôi, do đó, tuyệt đối không sử dụng đũa có dấu hiệu chuyển màu hoặc đũa bị nứt, bề mặt đũa không láng mà sứt mẻ, thô.

Lựa chọn các sản phẩm đũa gỗ cao cấp, chất lượng cao thay vì sử dụng các loại rẻ kém chất lượng

Các tiêu chí để lựa chọn một sản phẩm đũa gỗ chất lượng cao bạn nên tham khảo:

Chất liệu đũa

Nên lựa chọn các đũa sản xuất từ loại gỗ có độ dẻo chịu được nhiệt độ, không có thành phần gây đổi mùi vị hay độc tính khi tiếp xúc thực phẩm, dấu hiệu nhận biết là Màu sắc tươi sáng, tự nhiên, ví dụ đũa làm từ gỗ cây xương gà là loại gỗ có đặc tính rất thích hợp để làm sản phẩm dụng cụ ăn uống.

Độ hoàn thiện cao để dễ sử dụng

Nên lựa chọn các sản phẩm có độ hoàn thiện cao, bạn có thể dễ dàng nhận thấy bằng cách sờ chạm vào sản phẩm, nếu sản phẩm mịn màng không bị xước dăm, các đầu đũa bo tròn nhẹ thì rất thân thiện và dễ dàng trong quá trình sử dụng để gắp.

Chống mốc, kháng nước

Nếu đũa được xử lý làm mịn + kết hợp với lớp phủ bảo vệ giúp chống nước, ngăn hơi nước bên ngoài vào sản phẩm Thì sản phẩm có thể ngăn chất chất tẩy rửa hoặc nước ngấm vào gây mốc hoặc nhiễm độc hóa chất.

Lựa chọn các Thương hiệu tin cậy – Gợi ý sản phẩm

Bạn có thể tin tưởng lựa chọn sản phẩm đũa gỗ cao cấp kháng nước, kháng khuẩn để sử dụng cho gia đình hoặc nhà hàng. Thương hiệu đũa gỗ được bảo hộ Bản quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam; Được chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn tiếp xúc sản phẩm Số CB: 1999/ON/2020

Học cách bảo quản đũa đúng cách

Để đảm bảo an toàn sức khỏe, đặc biệt là tiết kiệm chi phí thay đũa thì bạn cũng nên biết cách bảo quản đũa sao cho đúng cách để tránh việc sử dụng đũa không hợp lý sẽ gây ra tình trạng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa,…Cách bảo quản đũa khá dễ, đó là hướng đầu đũa nhỏ lên trên, không nên đặt đũa nằm ngang vì khó ráo nước sau khi rửa và có thể gây ẩm, mốc.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên dùng ống đũa dạng có lỗ thoát nước, thoáng, tránh tình trạng ứ nước, ảnh hưởng chất lượng đũa làm đũa nhanh hỏng. Song song đó, bạn cũng đừng quên tẩy đũa hoặc ngâm đũa trong nước sôi để diệt khuẩn sau thời gian sử dụng khoảng một tuần một lần.

Đũa mới có nên sử dụng ngay?

Trên thực tế, quá trình sản xuất đũa, đũa sẽ trải qua nhiều giai đoạn và chắc chắn sẽ có thể bị nhiễm khuẩn, ảnh hưởng của chất xử lý. Chính vì lý do đó, hãy ngâm đũa trong nước sôi trước khi dùng. Ngoài ra, để tránh mùi khó chịu trong đũa thì bạn hãy ngâm đũa trong giấm hoặc nước trà để tẩy mùi cho đũa.

Trên đây là một số vấn đề bà nội trợ nên chú ý khi sử dụng đũa và bảo vệ sức khỏe của gia đình. Những vấn đề khá đơn giản nhưng đôi khi lại ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chúng ta. Vì thế bạn hãy là người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn các sản phẩm để sử dụng cho gia đình, nhà hàng, quán ăn của mình nhé.

Leave a Reply

Hotline khay gỗMua hàng nhanh