Nếu bạn đã từng đi ăn ở các nhà hàng lớn, bạn sẽ để ý thấy các đầu bếp trang trí món ăn rất tỉ mẩn. Tất cả đều có nguyên tắc và bí quyết cả đấy! Bạn cùng xem các tip decor món ăn dưới đây nhé.

Dùng số lẻ

Hầu như các đầu bếp nổi tiếng đều khuyên nên trình bày món ăn theo nguyên tắc số lẻ để món ăn trở nên khác lạ và thu hút hơn. Vì thế, để món ăn trở nên bắt mắt, bạn nên cắt – chia món món thành các phần lẻ: 3, 5, 7… khi décor món.

so le 1Tâm trí của chúng ta rất kỳ lạ – nó có thể cảm nhận mọi thứ về mặt trực quan thú vị hơn với số lẻ thay vì số chẵn, ngay cả khi những thứ được bày ra trông hệt nhau! Vì vậy, khi bạn bày món tôm hoặc sò điệp, hãy cân nhắc bày 5 con thay vì 6 con 1 đĩa nhé.

Chọn đĩa trắng

Món ăn sẽ trở nên đẹp mắt hơn khi décor bằng những đồ sứ trắng. Màu trắng không những làm nổi bật màu sắc của món ăn mà còn khiến người dùng món có cảm giác món ăn ngon miệng hơn

Decor đồ ăn với đĩa trắng - Ruột heo kho nước dừa (nguồn yêu bếp)

Decor đồ ăn với đĩa trắng – Ruột heo kho nước dừa (nguồn yêu bếp)

Decor với màu sắc

Một lựa chọn décor khác cho bạn là trang trí món ăn theo màu sắc tương phản giữa phần nền và màu thức ăn: vàng – tím, cam – xanh dương… Ví dụ, muốn làm nổi bật món cá đuối ăn kèm sốt sambal màu cam nhạt, bạn có thể lót bên dưới lớp lá chuối màu xanh nõn để món ăn có màu tương phản đẹp hơn.

Phá cách với các dụng cụ decor đặc biệt

Thay vì dùng những chiếc đĩa bình thường, để tạo điểm nhấn décor đặc biệt trên một bàn tiệc, bạn có thể trang trí món ăn bằng những dụng cụ “không đúng chức năng mặc định vốn có” như: thớt đá, khay gỗ, thớt gỗ, ly chuyên dùng để pha cocktail… Chính điều này sẽ làm món ăn trở nên thu hút hơn trong mắt thực khách.

Tip decor đồ ăn dùng thố sâu lòng để bày món Steak kèm rau củ nướng (Nguồn: Nhóm Yêu Bếp facebook)

Tip decor đồ ăn dùng thố sâu lòng để bày món Steak kèm rau củ nướng (Nguồn: Nhóm Yêu Bếp facebook)

Món Súp Lươn với bánh mỳ được bày trên khay gỗ rất đẹp mắt (nguồn Nhóm Yêu Bếp Facebook)

Món Súp Lươn với bánh mỳ được bày trên khay gỗ rất đẹp mắt (nguồn Nhóm Yêu Bếp Facebook)

doanhan 1Càng đơn giản càng đẹp

Một đĩa thức ăn có quá nhiều chi tiết trang trí sẽ khiến rối mắt người nhìn. Do đó, khi décor món, bạn cần hướng đến việc trình bày càng đơn giản thì sẽ càng đẹp và tinh tế.

 

Tip decor đồ ăn cuối cùng – Chọn nguyên liệu trang trí phù hợp

Món steak được trang trí với rau mầm và hạt tiêu tươi (Nguồn Yêu Bếp)

Món steak được trang trí với rau mầm và hạt tiêu tươi (Nguồn Yêu Bếp)

“Phần nguyên liệu trang trí được thêm thắt vào phải ăn được và hòa quyện với nguyên liệu chính của món ăn. Khi trình bày những món tráng miệng cầu kỳ, tôi sẽ sử dụng những nguyên liệu trang trí kết hợp hoàn hảo cho món ăn. Nếu thực khách gạt phần trang trí ra ngoài mà chỉ ăn phần chính thì coi như việc décor đã thất bại.” – Đây là tip mà đầu bếp Karen Hatfield chia sẻ.

 

Hy vọng với 6 tip decor đồ ăn trên, việc nấu nướng tại gia đình bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, ăn ở nhà cũng như ăn ở nhà hàng.

Leave a Reply

Hotline khay gỗMua hàng nhanh